Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản

Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản – Văn hóa Nhật Bản

Vốn được xem là đất nước tôn trọng tín ngưỡng, hàng năm ở Nhật có rất nhiều lễ hội diễn ra. Cùng với lễ hội Kanda (Kanda Matsuri) thì Tenjin và Gion là một trong ba lễ hội lớn nhất trong năm tại Nhật Bản. Hôm nay, các bạn hãy cùng HAVICO tìm hiểu những thông tin về lễ hội Kanda nhé.

Trong văn hóa Nhật Bản, lễ hội Kanda được tổ chức nhằm ca ngợi và vinh danh chiến công của các Shogun. Trước đây lễ hội được tổ chức vào ngày 15 tháng 9 hàng năm, đúng vào ngày tướng quân Tokugawa giành chiến thắng thống nhất toàn bộ nước Nhật. Sau đó lễ hội lại được tổ chức vào thứ 7 và Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5.

Lễ hội Kanda Matsuri (神田祭-かんだまつり) tại Nhật Bản - Văn hóa Nhật Bản
Lễ hội Kanda Matsuri (神田祭-かんだまつり) tại Nhật Bản – Văn hóa Nhật Bản

Mở đầu lễ hội Kanda là nghi lễ tạ ơn các Thánh thần, và cầu bình an, ấm no, hạnh phúc. Những người dân trong vùng sẽ tham gia vào việc biểu diễn các tiết mục kịch Noh, để hóa thân, nhập vai vào các vị thần linh, ban phước cho những lời cầu nguyện của người dân. Từ đó tạo niềm tin mạnh mẽ về tâm linh, sẽ đáp những ước nguyện của họ và sự thịnh vượng trong năm.

Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản - Văn hóa Nhật Bản
Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản – Văn hóa Nhật Bản

Sau nghi lễ tạ ơn là nghi lễ rước linh hồn ba vị Thánh nhập vào ba chiếc kiệu Mikoshi  – Mô hình thu nhỏ của ngôi đền Kanda và có trạm trổ hình phượng hoàng trên nóc kiệu. Cũng tại thời điểm này, buổi tối trước ngày diễn ra lễ hội chính tại các ngôi đền mà trước đây ba vị Thần thánh này đã từng ghé qua, họ tiến hành làm lễ nhập hồn các vị Thánh này vào những chiếc kiệu Horen – Một loại kiệu có bánh xe.

Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản - Văn hóa Nhật Bản
Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản – Văn hóa Nhật Bản

Sau ghi lễ Nhập hồn là các cuộc diễu hành bắt đầu từ  đền Kanda Myojin và các các ngôi đền xung quanh với khoảng 100 chiếc kiệu. Những người tham gia lễ hội họ mặc trang phục cổ xưa của Nhật Bản là Fundoshi, kiêng kiệu diễu hành vòng quanh các khu phố, đi qua khu phố điện tử Akihabara.

Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản - Văn hóa Nhật Bản
Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản – Văn hóa Nhật Bản

Điều đặc biệt của lễ hội là có một chiếc kiệu Mikoshi được sơn màu đỏ rực rất nặng, nhưng lại được khiêng bởi những người phụ nữ trẻ. Và một chiếc kiệu được khiêng bởi những em bé 7 ~ 10 tuổi. Họ vừa khiêng vừa nhún nhảy rất uyển chuyển trong tiếng trống, sáo của các nghệ sỹ, cùng với tiếng hô vang của người dân đứng kín hai bên đường. Họ khiêng kiệu đi len lỏi vòng quanh khắp các khu phố và dừng lại ở các cửa hàng để ban phước cho chủ nhân. Và họ tin rằng những vị thần đã nhập vào kiệu và làm cho nó rung chuyển. Vào ngày diễn ra lễ hội, hầu như tất cả các cửa hàng quanh phố họ thường mở cửa từ sớm tới khuya, với mong muốn được các vị thần linh ghé vào ban phước, lộc cho họ.

Lễ hội Kanda Matsuri tại Nhật Bản – Văn hóa Nhật Bản

Những chiếc kiệu Mikoshi sơn màu đỏ rực – một mô hình thu nhỏ của các ngôi đền, được những người dân khiêng trong trang phục truyền thống cổ xưa. Đây là một trong những nét đặc trưng, riêng biệt trong lễ hội truyền thống của Nhật Bản. Đến với Nhật Bản vào tháng 5, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng hình ảnh về lễ hội Kanda nổi tiếng này nhé.

HAVICO chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị tại đất nước Nhật Bản. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY, qua các bài viết và video của HAVICO.

Đừng quên Subcribe kênh YouTube của HAVICO TẠI ĐÂY, để không bỏ lỡ các video mới.


CÔNG TY CP ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC QUỐC TẾ HAVICO
Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 024.3791.7828
Hotline: 098.933.7424
Website: havico.edu.vn
Email: info@havico.edu.vn
Facebook: facebook.com/havico.edu.vn
Kênh YouTube: youtube.com/c/havicogroup

Bình luận:
0/5 (0 Reviews)
CHIA SẺ