Cơ hội việc làm tại Nhật – Những ngành nghề nào khát nhân lực?

256

Có thế nói, cơ hội việc làm tại Nhật cho người nước ngoài chưa bao giờ rộng mở đến thế khi Nhật Bản đang đối mặt với vấn nạn già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới.

Thị trường tuyển dụng tại Nhật những năm gần đây có nhiều động thái mạnh mẽ nhằm thu hút nhân lực nước ngoài. Đặc biệt, năm 2016 lượng người lao động ngoại quốc tại Nhật lần đầu tiên cán mốc kỉ lục – 1 triệu lao động.

Không chỉ từ phía chính phủ Nhật Bản, ngày nay cũng rất nhiều người lao động chủ động mong muốn tìm kiếm những cơ hội việc làm tại đất nước mặt trời mọc. Không những bởi mức lương, cơ hội sinh sống định cư lâu dài… Rất nhiều người lựa chọn Nhật Bản như một quốc gia để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc.

5 ngành nghề khát nhân lực – Cơ hội việc làm tại Nhật cho người nước ngoài

1. Nhóm ngành Xây dựng

Những năm gần đây, nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành xây dựng tại Nhật ngày càng tăng cao. Nguyên nhân  do Nhật Bản cần xây mới, khắc phục những công trình hệ quả từ thiên tai, động đất. Đặc biệt, Thế vận hội Olympic tháng 8 năm 2020 được tổ chức tại Nhật cũng là khiến nhu cầu về nhân lực ngành xây dựng tăng vọt.

2. Nhóm ngành cơ khí – chế tạo máy, điện tử – điện lạnh

Cùng với xây dựng, nhóm ngành cơ khí-điện tử-điện lạnh cũng là một trong những ngành khát nhân lực tại Nhật. Có thể nói Nhật Bản là một trong những cường quốc về công nghệ trên thế giới. Mũi nhọn là phát triển là các ngành cơ khí-kĩ thuật đòi hỏi nguồn nhân lực khổng lồ.

3. Nhóm ngành Công nghệ thông tin

Nhật Bản là cường quốc công nghệ thông tin với những tiến bộ vượt bậc. Nhu cầu về đội ngũ nhân sự chất lượng cao ngày càng lớn trong khi nhân sự để cung ứng còn thiếu hụt trầm trọng.

Theo báo cáo của METI, đến năm 2020, Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực lĩnh vực CNTT. Đây là cơ hội việc làm tại Nhật tuyệt vời cho các kĩ sư trẻ Việt Nam để trải nghiệm văn hóa, công việc tại Nhật.

4. Nhóm ngành nông nghiệp-chế biến thực phẩm-chế biến thủy hải sản

Nói đến nhóm ngành “ khát “ nhân lực trong những năm gần đây tại Nhật, chúng ta phải kể đến ngành nông nghiệp- chế biến thực phẩm- chế biến thủy hải sản. Một phần nguyên nhân là vấn nạn già hóa dân số. Bên cạnh đó là đặc điểm của nền kinh tế Nhật xuất khẩu và tiêu thụ thủy hải sản lớn nhất trên thế giới.

Trung bình, mỗi năm Nhật Bản cần tuyển thêm khoảng 2000-2500 lao động để bổ sung trong lĩnh vực này.

5. Nhóm ngành y tế- điều dưỡng, hộ lý

Theo kết quả của cuộc tổng điều tra dân số tại Nhật Bản, có hơn 20% dân số ở đây đang ở độ tuổi 65 trở lên. Con số này được dự báo tiếp tục tăng mạnh khi với nhịp sống hiện đại. Hiện nay thanh niên Nhật Bản thường ngại lập gia đình và sinh con.

Dân số ngày càng già đi, kéo theo lực lượng trong độ tuổi lao động trong nước ngày một khan hiếm. Bên cạnh đó, việc chăm sóc những người cao tuổi đã về hưu luôn là một vấn đề nan giải khi thiếu hụt nguồn lực lao động.

Bởi vậy, các nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón tại Nhật Bản. Đặc biệt là ở lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe người già.

(ST)

Bình luận:
5/5 (1 Review)
CHIA SẺ