Mọi thứ bạn cần biết về du học Nhật Bản

11261
Du học Nhật Bản cùng HAVICO - lựa chọn đúng đắn cho tuổi trẻ.

Bạn muốn biết những điều gì về du học Nhật Bản? Xin mời tham khảo những câu hỏi thường gặp dưới đây. Nếu bạn còn có thắc mắc chưa được giải đáp, xin mời trực tiếp liên hệ với HAVICO để chúng tôi có thể tư vấn tốt nhất cho bạn.

 

Những câu hỏi thường gặp:

1.      Du học Nhật Bản là gì và có những loại hình nào?

2.      Du học Nhật Bản tuyển sinh mấy kỳ mỗi năm?

3.      Bao nhiêu tuổi thì đủ điều kiện du học Nhật Bản?

4.      Cần có bằng cấp gì để được du học?

5.      Sức khoẻ không thật tốt có du học Nhật được không?

6.      Tôi đã đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản và đã về nước, nay muốn du học có được không?

7.      Tôi cần hoàn thiện hồ sơ của mình bao lâu trước khi sang Nhật?

8.      Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu

9.      Thời gian du học kéo dài bao lâu?

10. Du học sinh đi làm thêm như thế nào?

11. Sau khi học tiếng Nhật tại trung tâm HAVICO tôi có thể đạt đến trình độ nào?

12. HAVICO có những chương trình học bổng nào dành cho học viên?

13. Nếu tôi đã có chứng chỉ tiếng Nhật từ trước thì khi nhập học có phải đóng số tiền học phí học tiếng Nhật tại trung tâm không?

 

DƯỚI ĐÂY LÀ CÂU TRẢ LỜI

1. Du học Nhật Bản là gì và có những loại hình nào?

Trả lời: Một cách dễ hiểu và rõ ràng nhất thì du học Nhật Bản là hình thức nhập cảnh vào Nhật Bản và theo học một chương trình đào tạo ngắn hạn hoặc dài hạn nào đó thuộc hệ thống giáo dục được thừa nhận của Nhật Bản.

Du học Nhật Bản có 4 loại hình là du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản, du học tự túc, du học theo kiểu trao đổi sinh viên và du học ngắn hạn.

Trong 4 loại hình này thì loại hình phổ biến nhất hiện nay và các cơ sở đào tạo du học Nhật Bản tại Việt Nam thực hiện qua việc nhận hồ sơ và đào tạo là loại hình du học tự túc, hay còn gọi là du học vừa học vừa làm. Đây là loại hình du học phù hợp với mọi đối tượng thanh niên Việt Nam hiện nay.

 

2. Du học Nhật Bản tuyển sinh mấy kỳ mỗi năm?

Trả lời: Mỗi năm, các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản nhận học sinh nhập học theo 4 kỳ là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Học sinh có nhu cầu du học Nhật Bản nên lên kế hoạch trước xem thời điểm nào sẽ lên đường là phù hợp đối với bản thân và gia đình. Do còn thời gian học tiếng Nhật và làm các thủ tục ở Việt Nam, nên học sinh cần đăng ký và bắt đầu học tại các cơ sở đào tạo ở Việt Nam trước thời điểm mình dự định đi khoảng 6 tháng hoặc hơn. Chẳng hạn, để đi vào kỳ tháng 4 năm 2018 thì học sinh nên đăng ký học vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2017.

 

3. Bao nhiêu tuổi thì đủ điều kiện du học Nhật Bản?

Trả lời: Tuổi tối thiểu để du học Nhật Bản là 18 tuổi. Theo quy định và thoả thuận hợp tác với các trường tại Nhật Bản, HAVICO tuyển học viên trên 18 tuổi và tối đa là 25 đối với người tốt nghiệp hết THPT và tối đa là 30 đối với người đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng.

 

4. Cần có bằng cấp gì để được du học?

Trả lời: Bằng cấp tối thiểu theo bậc học ở Việt Nam mà bạn cần có là bằng THPT (nếu có bằng cao đẳng, đại học thì càng thuân lợi).

Ngoài ra, bạn cần có bằng tiếng Nhật sơ cấp (tối thiểu là N5). Riêng chứng chỉ này, khi đăng ký học tại HAVICO học viên sẽ được đào tạo để đáp ứng được yêu cầu tiếng Nhật lên tới N4 (cao hơn N5) – có nghĩa là sau khi học từ 4 đến 6 tháng ở HAVICO, học viên sẽ có đủ trình độ tiếng Nhật để có thể du học.

 

5. Sức khoẻ không thật tốt có du học Nhật được không?

Trả lời: Du học rất khác với xuất khẩu lao động. Người Nhật không tuyển du học sinh sang làm lao động tay chân, mà tuyển dụng và đào tạo đội ngũ trí thức. Do đó không có bất cứ yêu cầu nào về sức khoẻ của học sinh, trừ khi bị nhiễm những bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Những bệnh không được phép xuất khẩu lao động như viêm phổi, viêm gan B đều không bị giới hạn đối với du học Nhật Bản, người mắc những bệnh như vậy vẫn có thể du học như bình thường.

Nói cách khác, du học Nhật Bản không hề đòi hỏi học sinh phải có sức khoẻ tốt. Tất nhiên, đối với các bạn trẻ có ý định du học tại Nhật, HAVICO cũng xin khuyến cáo rằng nên chuẩn bị sức khoẻ thật tốt, điều dứt điểm bệnh tật nếu có và rèn luyện thể lực tốt nhất có thể để dễ dàng thích nghi với điều kiện sống mới và quá trình học tập cũng như làm việc rất nghiêm túc, khẩn trương tại Nhật Bản.

 

6. Tôi đã đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản và đã về nước, nay muốn du học có được không?

Trả lời: Rất tiếc, trường hợp của bạn không thể đi du học được nữa. Hi vọng rằng những kiến thức và kinh nghiệm đã tích luỹ tại Nhật sẽ giúp bạn có nhiều thành công trong công việc.

 

7. Tôi cần hoàn thiện hồ sơ của mình bao lâu trước khi sang Nhật?

Trả lời: Khi đăng ký du học theo chương trình du học Nhật Bản, học viên được yêu cầu hoàn thành đầy đủ hồ sơ nhập học, trong đó quan trọng nhất là CMND của học viên và người bảo lãnh (cha, mẹ), hộ khẩu, học bạ và bằng cấp đã có, … Những hồ sơ này sẽ được HAVICO trực tiếp hướng dẫn để học viên có thể hoàn thành toàn bộ trong thời gian sớm nhất (trước khi nhập học hoặc một ít ngày sau khi nhập học tại Việt Nam).

Sau khi phỏng vấn và xin VISA, HAVICO sẽ tiếp tục hướng dẫn học viên và gia đình để hoàn thành những giấy tờ cần thiết để bảo đảm thủ tục xuất nhập cảnh và nhập học.

Như vậy, nếu giấy tờ của bạn hoàn toàn đầy đủ, không cần xin cấp lại bất cứ giấy tờ nào thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Trong trường hợp giấy tờ chưa thực sự đầy đủ và còn cần thời gian xin cấp lại, học viên hoặc phụ huynh hãy liên hệ trực tiếp với HAVICO sớm nhất để được tư vấn và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.

 

8. Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu

Trả lời: Hiện nay, mức thu mà HAVICO thực hiện cho học sinh muốn du học Nhật Bản là từ 230 đến 270 triệu đồng. Con số này có sự dao động do phụ thuộc vào trường Nhật ngữ mà học sinh theo học khi tới Nhật Bản.

Số tiền nêu trên bao gồm toàn bộ chi phí ở Việt Nam (gồm học phí và kí túc xá, phí dịch công chứng hồ sơ, dịch thuật, chứng thực bằng cấp, giáo trình, đồng phục, đào tạo, kỹ năng mềm, lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật, lệ phí xin Visa, hoạt động dã ngoại, vé máy bay, phí liên lạc với trường Nhật ngữ và xin “ Giấy xác nhận tư cách lưu trú”, giới thiệu việc làm…) và phí nộp tại Nhật Bản (học phí một năm, kí túc xá 6 tháng , phí tuyển sinh, phí nhập học, chi phí sử dụng tài liệu và cơ sở vật chất tại Nhật Bản, vé máy bay…)

 

9. Thời gian du học kéo dài bao lâu?

Trả lời:

– Thời gian học tại Việt Nam trước khi đi du học theo chương trình đào tạo của HAVICO kéo dài 6 tháng (đôi khi ngắn hơn nếu học viên có năng lực tiếng Nhật tốt).

– Thời gian du học cơ bản kéo dài từ 1 năm 3 tháng cho tới dưới 2 năm. Đây là thời gian du học sinh học tại trường Nhật ngữ. Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Nhật ngữ, du học sinh có thể thi vào các trường đại học, cao đẳng hoặc các trường trung cấp nghề tại Nhật Bản để học tiếp. Khi đó du học sinh sẽ được chuyển sang VISA mới để tiếp tục học. Đối với du học sinh đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam thì sau khi học xong thời gian đào tạo Nhật ngữ có thể xin chuyển sang VISA kĩ sư để làm việc tại Nhật. Hiện nay tại Việt Nam, HAVICO là một trong số rất ít công ty du học Nhật Bản tiếp tục đồng hành với du học sinh và trực tiếp hướng dẫn, tư vấn chi tiết để học viên có điều kiện thuận lợi nhất trong việc chuyển VISA này.

 

10. Du học sinh đi làm thêm như thế nào?

Trả lời: Theo qui định hiện hành tại Nhật Bản, du học sinh học tập tại quốc gia này có quyền đi làm ngoài giờ học với thời lượng tối đa là 28 giờ mỗi tuần (tức khoảng 4 giờ mỗi ngày).

Việc làm thêm này thông thường được du học sinh tìm kiếm bằng cách nhờ trực tiếp trường Nhật ngữ mình đang học giới thiệu hoặc qua chia sẻ thông tin của bạn bè đi trước hay thậm chí thông qua môi giới. Tuy nhiên với những hình thức này học sinh thường ít khi tìm thấy công việc phù hợp sớm, đôi khi rất lâu mới có việc làm.

Trong khi đó, một số ít doanh nghiệp tổ chức đào tạo du học ở Việt Nam hiện nay có liên kết trực tiếp với các tập đoàn và doanh nghiệp lớn ở Nhật. Đó là những nơi có nguồn việc làm nhiều, đa dạng và bảo đảm quyền lợi cho học sinh khi được giới thiệu. Do đó nếu đi theo chương trình đào tạo của các doanh nghiệp này thì du học sinh khi bắt đầu làm việc ở Nhật Bản sẽ bảo đảm có việc làm thêm sớm, đáp ứng được nhu cầu và cân bằng được việc học tập của mình.

HAVICO là một trong số rất ít doanh nghiệp du học có thể bảo đảm 100% việc làm thêm cho du học sinh. Tất cả du học sinh của HAVICO sau khi sang Nhật đều có việc làm thêm ngay trong tháng đầu tiên khi sang Nhật.

 

11. Sau khi học tiếng Nhật tại trung tâm HAVICO tôi có thể đạt đến trình độ nào?

Trả lời: HAVICO đào tạo chương trình tiếng Nhật đạt tới N4 để bảo đảm học viên có đủ trình độ cần thiết theo học chương trình Nhật ngữ tại Nhật Bản. HAVICO có đội ngũ giáo viên nhiệt tình và có trình độ, bảo đảm chất lượng đào tạo cho tất cả các bạn.

 

12. HAVICO có những chương trình học bổng nào dành cho học viên?

Trả lời: Học viên tại HAVICO có thể được nhận học bổng dành cho học viên xuất sắc theo tháng và theo kỳ dựa theo kết quả học tập cụ thể. Ngoài ra, HAVICO còn có những học bổng khác tuỳ theo giai đoạn và thành tích đặc biệt của học viên như học bổng khích lệ tài năng, học bổng cho học viên đã có bằng tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, … Bên cạnh đó, học viên tham gia học tại HAVICO còn có rất nhiều cơ hội nhận những phần thưởng qua những cuộc thi, trò chơi phát triển kiến thức và tư duy do Ban lãnh đạo Công ty tổ chức.

 

13. Nếu tôi đã có chứng chỉ tiếng Nhật từ trước thì khi nhập học có phải đóng số tiền học phí học tiếng Nhật tại trung tâm không?

Trả lời: Nếu bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N4 hoặc N5 (có chứng chỉ đưa ra trực tiếp) thì bạn có thể bỏ qua việc học tiếng Nhật tại Trung tâm (và không phải đóng học phí tiếng Nhật) với điều kiện bạn chứng minh được trình độ của mình qua việc làm test. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tham gia các chương trình đào tạo kỹ năng, định hướng nghề nghiệp và học tập văn hoá Nhật Bản do Trung tâm tôt chức. Ngoài ra bạn vẫn phải hoàn thành các thủ tục khác và phải tới phỏng vấn với trường Nhật ngữ mà bạn muốn đăng ký.

 

Tuấn Phong, Hoàng Tú

Tham khảo: “Nhật Bản – Hành trình đầy kỳ vọng” – Tác giả: TS. Đỗ Minh Chính – NXB Thông tin và Truyền thông, 2017.