Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực KH&CN

Sáng 12/1, tại Hà Nội, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ (TSC) – Cục phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ phối hợp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hanoi) tổ chức chương trình hội thảo: “Kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ” nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển nghành công nghiệp mới ASEAN – NHẬT BẢN”.

Chương trình nhằm hỗ trợ xúc tiến giao lưu, hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, nâng cao năng lực quản trị và phát triển tài sản trí tuệ của các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam, học tập kinh nghiệm quản trị đổi mới sản xuất và quản trị Doanh nghiệp của Nhật Bản, để từ đó xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của Doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi Hội thảo, ông Hironobu Kitagawa – trưởng đại diện Văn phòng JETRO Hà Nội cho biết: Tổ chức JETRO đang thực hiện các chương trình để hình thành nên các mạng lưới kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ mới giữa ASEAN và Nhật Bản như lĩnh vực kỹ thuật số, IoT,… thông qua đó thúc đẩy sự liên kết giữa các doanh nghiệp. Một trong những hoạt động của chương trình này là tổ chức các sự kiện thông qua đó để giới thiệu với các nhà kinh doanh, nhà đầu tư của Nhật Bản cũng như các nước ASEAN về công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay cũng như các ý tưởng trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp, thông qua đó để tìm kiếm, tạo ra những cơ hội để có thể triển khai các hoạt động kinh doanh mới cũng như có khả năng để khởi nghiệp.

Ông Hironobu Kitagawa cho biết thêm, chúng tôi đã tổ chức những sự kiện này tại Bangkok, Jakarta, Manila, Kualalumpur. Việt Nam và Lào là nơi thứ 5 chúng tôi tổ chức sự kiện này. Trong sự kiện ở tất cả các quốc gia nói trên như hoạt động tạo dựng về mạng lưới kinh doanh giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp của các quốc gia này đã được triển khai tích cực. Chính vì thế trong sự kiện ngày hôm nay, là một cơ hội tốt để chúng ta có thể tạo dựng được kết nối kinh doanh cũng như sự hợp tác mới trong lĩnh vực này.

“Từ trước tới nay, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Trong thời đại ngày nay, với làn sóng đang diễn ra rất mạnh mẽ mà chúng ta hay nói tới là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cơ hội đầu tư và kinh doanh mới giữa Việt Nam và Nhật Bản có thể sẽ nảy sinh trong thời gian tới. Tôi nghĩ rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 quốc gia. Chính vì vậy, chúng tôi hi vọng rằng sự kiện ngày hôm nay sẽ có những đóng góp, động lực nhất định để tạo ra hợp tác mới trong thời gian tới”. Ông Hironobu Kitagawa chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Trúc – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ cho biết: Mới đây, Bộ KH&CN đã tổ chức tổng kết năm 2017, chuẩn bị kế hoạch năm 2018, Thủ tướng và Phó thủ tướng chính phủ đã trực tiếp tham dự và điều hành cũng như góp ý để lên kế hoạch cho năm 2018 trong đó tập trung vào phát triển, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo để phát triển đất nước.

Ong Nguyen Van Trúc
Ông Nguyễn Văn Trúc – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ phát biểu tại Hội thảo

“Chúng tôi đã được giao nhiệm vụ chuẩn bị kế hoạch chuyển giao công nghệ, xây dựng sàn giao dịch công nghệ. Để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản, chuyển giao các ý tưởng sáng tạo, kết quả nghiên cứu và các thiết bị máy móc để phát triển năng suất và chất lượng cho doanh nghiệp Việt Nam”. Ông Nguyễn Văn Trúc cho biết.

Diễn giả của chương trình là các chuyên gia đến từ JETRO HANOI, Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ phát triển thị trường công nghệ, Trường Đại Học Ngoại Thương và Đại diện các Doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng thành công các đổi mới sáng tạo, các nghiên cứu và công nghệ mới trong việc điều hành, hoạt động và phát triển doanh nghiệp đã cùng chia sẻ về các vấn đề xung quanh: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp – viễn cảnh và thách thức; giới thiệu về Digital Marketing tại Việt Nam; Thực trạng khởi nghiệp tại Việt Nam; …

Hội thảo sẽ là cơ hội hữu ích trong việc tạo ra cơ hội kinh doanh mới, đóng góp cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ giao ưu – hợp tác kinh tế giữa Việt Nam – Nhật Bản.

Theo Tuyết Hằng/GTVT