Cần mang theo hành lý gì khi tới Nhật Bản?

5874

Cần mang theo những gì khi vừa tới Nhật du học? Đó là điều hẳn nhiều du học sinh tương lai còn thắc mắc. Dưới đây là vài lời khuyên dành cho các bạn về chuẩn bị hành lý trước khi lên đường.

Khi lên các chuyến bay tới Nhật, bạn chỉ được mang tối đa 12 kg hành lý xách tay (hành lý ký gửi thì khácnhau tuỳ theo từng hãng hàng không), do đó việc mang những gì theo cần được chọn lọc để không vượt qua mức cho phép và không quá cồng kềnh gây khó khăn cho việc đi lại và sắp xếp khi mới tới Nhật.

Trang phục cần chuẩn bị
Đồ dùng sinh hoạt cá nhân quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý mang tới Nhật là trang phục. Quần áo ở Nhật đắt hơn nhiều so với ở Việt Nam nên không phù hợp đối với khả năng tài chính của đa số các bạn, mặt khác hình thức của chúng có thể không phù hợp với thói quen và sở thích của người Việt Nam. Găng tay, mũ len và khăn quàng cổ cũng rất nên mang theo để sử dụng cho mùa đông.

Bạn nên mang theo quần áo ấm, gồm cả áo len và áo khoác vì sẽ có những thời điểm nhiệt độ xuống rất thấp. Trang phục hàng ngày cũng nên mang theo một vài bộ để sử dụng, và tốt nhất khi mua ở Việt Nam nên mua quá cỡ thêm một chút vì theo kinh nghiệm quan sát thì đa số du học sinh đều tăng cân sau một thời gian học tập và làm việc ở Nhật.

Bạn cần có áo sơ mi trắng dài tay và quần vải tối màu để đáp ứng qui cách ở nhiều môi trường làm việc. Một bộ complet hoặc áo vest là cần thiết để gây ấn tượng tốt khi nhập học và khi phỏng vấn xin việc.

Cuối cùng, đừng quên mua sẵn một đôi giày thể thao mềm loại tương đối tốt, vì ở Nhật Bản bạn sẽ đi bộ khá nhiều mỗi ngày.

Vật dụng sinh hoạt
Để bảo đảm luôn có những đồ dùng thiết yếu trong sinh hoạt khi chưa quen với điều kiện sống tại Nhật, cũng như tiết kiệm chi phí, bạn nên mang theo đầy đủ những thứ sau: khăn mặt, bàn chải đánh răng, một cuốn sổ tay loại nhỏ, bút chì, bút bi, ruột chì, tẩy, hộp bút, túi/ba lô đi học, vở viết,…

Thuốc là một thứ rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân. Hãy mang theo một ít các loại thuốc cơ bản như paracetamol, berberin, thuốc kháng sinh, salonpas, miếng dán urgo, thuốc ho, thuốc cảm, thuốc chống nẻ, ….

Đồ ăn
Bạn nên mang theo một số đồ ăn. Khi mới sang Nhật, bạn có thể sẽ chưa thích nghi ngay với việc mua đồ ăn, cũng như chưa thích nghi được với phong cách ăn của người Nhật. Do đó để bảo đảm, bạn nên mang theo một số thức ăn nhẹ và tiện lợi như miến, mì chũ, mì tôm, lạc, vừng, ruốc, …

Ngoài ra, một số gia vị đặc trưng và quen thuộc với người Việt Nam cũng sẽ cần thiết để bạn sử dụng như bột canh, mì chính, hạt nêm, gia vị kho thịt, …

Tuy nhiên, không nên lạm dụng mang theo quá nhiều đồ ăn vì một số có thể sẽ hỏng và lãng phí khối lượng cho phép khi mang lên máy bay, chưa kể một số loại thức ăn có thể sẽ không được chấp nhận để mang theo. Tốt nhất, bạn chỉ nên mang theo những gì vừa được liệt kê.

Nên mang theo một hộp đựng cơm để sử dụng khi đi học, đi làm.

Sách vở
Bạn cần mang theo vở viết, các sách và từ điển tiếng Nhật cần thiết (như giáo viên trực tiếp hướng dẫn tại lớp) và một USB để copy tài liệu khi cần.

Những thứ không được mang lên máy bay
Hãy lưu ý những thứ dưới đây. Lên máy bay để sang nước ngoài khác với bạn lên một chuyến xe đi giữa hai địa phương trong nước. Nếu bạn vi phạm, hành lý của bạn sẽ phải để lại, không có thương lượng hay thông cảm, chưa kể trường hợp xấu nhất là bạn sẽ lỡ chuyến bay và chỉ vì một vài hành lý không cần thiết thì không đáng một chút nào.

– Với hành lý xách tay: KHÔNG được mang theo sạc, pin dự phòng (của điện thoại, laptop), chất lỏng (nước, nước mắm, bia, rượu, …), kim loại và các đồ dễ gây cháy nổ.

– Với hành lý ký gửi: TUYỆT ĐỐI KHÔNG mang theo nước mắm, mắm tôm, xì dầu hay bất cứ thứ gì có mùi (kể cả gói kĩ cũng không được mang theo).

Do khối lượng hành lý mang theo bị giới hạn, bạn hãy hết sức lưu ý và mang theo vừa đủ, cũng như tuyệt đối tránh những thứ đã được lưu ý ở mục này.

Chúc các bạn chuyến đi thuận lợi và may mắn!

Trịnh Đình Tài
Trường phòng Đào tạo HAVICO